แบบทดสอบ เรื่องสารอาหารที่ให้ความสำคัญต่อร่างกาย
คำสั่ง ให้นักเรียนทำเครื่องหมายกากบาท(X)ทับข้อที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียว
1. ข้อใดคืออาหารหลักหมู่ที่ 1.
ก. เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง ข. ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน
ค. พืชผักสีเขียวและสีเหลือง สีแดง สีม่วง สึขาว(พืชผัก 5 สี)
ง. อาหารประเภทไขมันสัตว์และพืช
เฉลยข้อ ก เนื้อ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง
2. พืชผักสีเขียวและสีอื่น ๆ จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมุ่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 4
เฉลยข้อ ค พืชผัก 5 สี
3. อาหารหลักหมู่ที่ 4 คือข้อใด.
ก. พืชผักสีเขียวและสีอื่น ๆ ข. ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
ค. เนื้อ นม ไข่ และถั่วเมล้ดแห้ง ง. ไขมันจากพืชและสัตว์
เฉลยข้อ ข ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
4. อาหารหลักหมู่ใดให้สารอาหารเหมือนกัน.
ก. อาหารหลักหมุ่ที่ 1 และ 2 ข. อาหารหลักหมู่ 2 และ 3
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 และ 4 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 4 และ 5
เฉลยข้อ ค พืชผัก และ ผลไม้
5. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ให้สารอาหารในข้อใด.
ก. โปรตีน ข. คาร์โบไฮเดรต ค. เกลือแร่ ง. ไขมัน
เฉลยข้อ ก โปรตีน
6. น้ำเต้าหู้และเต้าเจี้ยวจัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ค. อาหารหลักหมู่ที่ 5
เฉลยข้อ ก เนื้อ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง
7. ข้อใดคืออาหารหลักหมู่ที่ 3 และ อาหารหลักหมู่ที่ 4.
ก. ข้าว ก๋วยเตี๋ยว อ้อย ข. เนื้อหมูติดมัน เครื่องในสัตว์
ค. กล้วย ถั่วเขียว ง. มะละกอ ฟักเขียว
เฉลยข้อ ง มะละกอ ฟักเขียว
8. ข้อใดไม่ใช่อาหารพวกเดียว.
ก. ข้าว มันสำปะหลัง ข. น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง
ค. นม โปรตีนเกษตร ง. ถั่วเหลือง ถั่วฝักยาว
เฉลยข้อ ง ถั่วเหลือ ถั่วฝักยาว
9. ก๋วยเตี๋ยว เผือกกวน มันเทศเชื่อม จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 5
เฉลยข้อ ข อาหารหลักหมู่ที่ 2 ได้แก่ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือกมัน
10. น้ำมันพืชจัดเป็นอาหารหลักหมู่เดียวกับข้อใด.
ก. ถั่ว ข. เนย ค. น้ำตาล ง. ผักต่าง ๆ
เฉลยข้อ ข เนย
11. มันต้มจัดอยู่ในอาหาารหลักหมู่ที่ 2 ให้สารอาหารประเภทใด.
ก. คาร์์โบไฮเดรต ข. เกลือแร่ ค. โปรตีน ง. ไขมัน
เฉลยข้อ ก คาร์โบไฮเดรต
12.ข้อใดจ้ดว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนมาก.
ก. ก๋วยเตี๋ยวไก่ ข. เย็นตาโฟ ค. สุกี้ยากี้ ง. เกาเหลา
เฉลยข้อ ง เพราะเกาเหลาวัสดุหลักคือเนื้อสัตว์
13. ฟักทองจัดอยุ่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมมู่ที่ 1 ข. อาหาารหลักหมู่ที่ 2 ค. หมู่ที่ 3 ง. หมู่ที่ 4
เฉลยข้อ ค อาหารหลลักหมู่ที่ 3 พืชผักสีต่าง ๆ
14. ข้อใดไม่สัมพันธ์กัน
ก. อาหาารหลักหมู่ที่ 1 ให้สารอาหาารประเภทโปรตีน
ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2 ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
ค. อาหารรหลักหมู่ที่ 3 และ 4 ให้สารอาหาารประเภทเกลือแร่
ง. อาหารหลักกหมุ่ที่ 5 ให้สารอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรต
เฉลยข้อ ง อาหารหลักหมู่ที่ 5ไขมันพืชและสัตว์ไห้สารอาหารประเภทไขมัน
15. ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 1
ก. ให้พลังงาน ข. ช่วยไม่ให้ท้องผูก
ค. เป็นส่วนประกอบของสารรเอนไซน์แลละฮอร์โมน
ง. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะตต่าง ๆ ในร่างกาย
เฉลยข้อ ข ช่วยไม่ให้ท้องผูกเพราะอาหารหลักหมุ่ที่ 1 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เป็นส่วนประกอบของสาารเคมีที่ให้อำนาจใในการต้านทานโรค ให้พลังงานในกรณีร่างกายได้รับคาร์โบไม่เพียงพอโปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลลอรี่ เป็นส่วนประกอบของสารเอนทไซน์และฮอร์โมน เช่น การย่อย การรหายใจ การดูดซึม
16.ข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับปริมาณที่ร่างกายต้องการสารอาหารรประเภทโปรตีนใน 1 วัน
ก. ผู้ใหญ่ควรได้รับสารโปรตีนวันละ 180 กรัม
ข. เด็กแรกเกิดถึงวัยผู้ใใหญ่ต้องการโปรตีนมากวันละ 3-5 วันต่ออน้ำหนักร่างกาย 1 กิโลกรัม
ค. หญิงตั้งครรภ์ต้องการสารโปรตีนวันละ 240-360 กรัมและหญิงระยะให้นมบุตรควรบรริโภควันละะ 300-400 กรัม
ง. ถูกทุกข้อ
เฉลยข้อ ง
17. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 2
ก. ให้พลังงานแก่ร่างกายให้ความอบอุ่น ข. การย่อยการดูดซึม
ค. ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ง. ถูกทั้งข้อ ก และ ข
เฉลยข้อ ง ประโยชน์ของสารคาร์โบไฮเดรตคือให้พลังงานความอบอุ่นและการย่อยการดูดซึม
18. ข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับปริมาณที่ร่ากายต้องการอาหารหลักหมู่ที่่ 2
ก. ขึ้นอยู่กับการประดอบกิจกรรมว่าออกแรงมากหรือน้อย
ข. ความต้องการขึ้นอยู่กับ เพศ วัย และขนาดของร่างกาย
ค. ผู้ใหย่อย่างน้อยควรได้รับร้อยละ 50-70 ของพลังงานที่ต้องการ
ง. ถูกทุกข้อ
19. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 3
ก. ช่วยในการทำงานของระบบบขับถ่าย ข. ช่วยไม่ให้อ้วน
ค. ช่วยให้ผิวพรรณณสวยงามและไม่เป็นสิว ถ้ารับประทานมากอาจป้องกันโรคมะเร็งได้
ง. ถูกทุกข้อ
20. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 4
ก. น้ำตาลในผลไม้ช่วยให้หายเหนื่อยเร็ว
ข. วิตามินซีที่ได้รับจากผลไม้ช่วยต้านทานโรคทำให้แผลหายเร็วและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ง. ถูกทุกข้อ
21. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 5
ก. ช่วยทำให้อิ่มนาน ข. ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร
ค. ให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค
ง. ถูกทุกข้อ
22. ถ้าร่างกายขาดน้ำ 2-3 วันไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ข้อใดคือประโยชน์
ก. ช่วยในการย่อยอาหาร ข. ช่วยในการดูดซึม ค. การนำพาสารอาหารต่าง ๆ ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายและนำพาความร้อนออกจากร่างกาย
ง. ถูกทุกข้อ
23. นักเรียนควรดื่นน้ำในข้อใดจึงมีประโยชนืต่อร่างกาย
ก. น้ำำสะอาดดื่มอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
ข. น้ำจากเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารทุกชนิดเช่นนม
ค. เครื่องดื่มจากพืชผักผลไม้ต่าง ๆซึ่งมี น้ำตาล เกลือแร่และวิตามินซี
ง. ถูกทุกข้อ
24. ผลไม้ชนิดใดต่อไปนี้้มีวิตามินซีต่ำ
ก. ฝรั่ง ข. กล้วย ค. มะขามเทศ ง. มะลกอสุก
เฉลยข้อ ง มะละกอ
25. น้ำในข้อใดที่นักเรียนควรหลีกเลี่ยงเพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ก. น้ำชา กาแฟ ข. น้ำหวานใส่สีต่าง ๆ ค. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ง. ถูกทุกข้อที่กล่าวมา เฉลยข้อ ง
26.
1. ข้อใดคืออาหารหลักหมู่ที่ 1.
ก. เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง ข. ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน
ค. พืชผักสีเขียวและสีเหลือง สีแดง สีม่วง สึขาว(พืชผัก 5 สี)
ง. อาหารประเภทไขมันสัตว์และพืช
เฉลยข้อ ก เนื้อ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง
2. พืชผักสีเขียวและสีอื่น ๆ จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมุ่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 4
เฉลยข้อ ค พืชผัก 5 สี
3. อาหารหลักหมู่ที่ 4 คือข้อใด.
ก. พืชผักสีเขียวและสีอื่น ๆ ข. ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
ค. เนื้อ นม ไข่ และถั่วเมล้ดแห้ง ง. ไขมันจากพืชและสัตว์
เฉลยข้อ ข ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
4. อาหารหลักหมู่ใดให้สารอาหารเหมือนกัน.
ก. อาหารหลักหมุ่ที่ 1 และ 2 ข. อาหารหลักหมู่ 2 และ 3
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 และ 4 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 4 และ 5
เฉลยข้อ ค พืชผัก และ ผลไม้
5. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ให้สารอาหารในข้อใด.
ก. โปรตีน ข. คาร์โบไฮเดรต ค. เกลือแร่ ง. ไขมัน
เฉลยข้อ ก โปรตีน
6. น้ำเต้าหู้และเต้าเจี้ยวจัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ค. อาหารหลักหมู่ที่ 5
เฉลยข้อ ก เนื้อ นม ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้ง
7. ข้อใดคืออาหารหลักหมู่ที่ 3 และ อาหารหลักหมู่ที่ 4.
ก. ข้าว ก๋วยเตี๋ยว อ้อย ข. เนื้อหมูติดมัน เครื่องในสัตว์
ค. กล้วย ถั่วเขียว ง. มะละกอ ฟักเขียว
เฉลยข้อ ง มะละกอ ฟักเขียว
8. ข้อใดไม่ใช่อาหารพวกเดียว.
ก. ข้าว มันสำปะหลัง ข. น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง
ค. นม โปรตีนเกษตร ง. ถั่วเหลือง ถั่วฝักยาว
เฉลยข้อ ง ถั่วเหลือ ถั่วฝักยาว
9. ก๋วยเตี๋ยว เผือกกวน มันเทศเชื่อม จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมู่ที่ 1 ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2
ค. อาหารหลักหมู่ที่ 3 ง. อาหารหลักหมู่ที่ 5
เฉลยข้อ ข อาหารหลักหมู่ที่ 2 ได้แก่ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือกมัน
10. น้ำมันพืชจัดเป็นอาหารหลักหมู่เดียวกับข้อใด.
ก. ถั่ว ข. เนย ค. น้ำตาล ง. ผักต่าง ๆ
เฉลยข้อ ข เนย
11. มันต้มจัดอยู่ในอาหาารหลักหมู่ที่ 2 ให้สารอาหารประเภทใด.
ก. คาร์์โบไฮเดรต ข. เกลือแร่ ค. โปรตีน ง. ไขมัน
เฉลยข้อ ก คาร์โบไฮเดรต
12.ข้อใดจ้ดว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนมาก.
ก. ก๋วยเตี๋ยวไก่ ข. เย็นตาโฟ ค. สุกี้ยากี้ ง. เกาเหลา
เฉลยข้อ ง เพราะเกาเหลาวัสดุหลักคือเนื้อสัตว์
13. ฟักทองจัดอยุ่ในอาหารหลักหมู่ใด.
ก. อาหารหลักหมมู่ที่ 1 ข. อาหาารหลักหมู่ที่ 2 ค. หมู่ที่ 3 ง. หมู่ที่ 4
เฉลยข้อ ค อาหารหลลักหมู่ที่ 3 พืชผักสีต่าง ๆ
14. ข้อใดไม่สัมพันธ์กัน
ก. อาหาารหลักหมู่ที่ 1 ให้สารอาหาารประเภทโปรตีน
ข. อาหารหลักหมู่ที่ 2 ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
ค. อาหารรหลักหมู่ที่ 3 และ 4 ให้สารอาหาารประเภทเกลือแร่
ง. อาหารหลักกหมุ่ที่ 5 ให้สารอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรต
เฉลยข้อ ง อาหารหลักหมู่ที่ 5ไขมันพืชและสัตว์ไห้สารอาหารประเภทไขมัน
15. ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 1
ก. ให้พลังงาน ข. ช่วยไม่ให้ท้องผูก
ค. เป็นส่วนประกอบของสารรเอนไซน์แลละฮอร์โมน
ง. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะตต่าง ๆ ในร่างกาย
เฉลยข้อ ข ช่วยไม่ให้ท้องผูกเพราะอาหารหลักหมุ่ที่ 1 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เป็นส่วนประกอบของสาารเคมีที่ให้อำนาจใในการต้านทานโรค ให้พลังงานในกรณีร่างกายได้รับคาร์โบไม่เพียงพอโปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลลอรี่ เป็นส่วนประกอบของสารเอนทไซน์และฮอร์โมน เช่น การย่อย การรหายใจ การดูดซึม
16.ข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับปริมาณที่ร่างกายต้องการสารอาหารรประเภทโปรตีนใน 1 วัน
ก. ผู้ใหญ่ควรได้รับสารโปรตีนวันละ 180 กรัม
ข. เด็กแรกเกิดถึงวัยผู้ใใหญ่ต้องการโปรตีนมากวันละ 3-5 วันต่ออน้ำหนักร่างกาย 1 กิโลกรัม
ค. หญิงตั้งครรภ์ต้องการสารโปรตีนวันละ 240-360 กรัมและหญิงระยะให้นมบุตรควรบรริโภควันละะ 300-400 กรัม
ง. ถูกทุกข้อ
เฉลยข้อ ง
17. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 2
ก. ให้พลังงานแก่ร่างกายให้ความอบอุ่น ข. การย่อยการดูดซึม
ค. ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ง. ถูกทั้งข้อ ก และ ข
เฉลยข้อ ง ประโยชน์ของสารคาร์โบไฮเดรตคือให้พลังงานความอบอุ่นและการย่อยการดูดซึม
18. ข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับปริมาณที่ร่ากายต้องการอาหารหลักหมู่ที่่ 2
ก. ขึ้นอยู่กับการประดอบกิจกรรมว่าออกแรงมากหรือน้อย
ข. ความต้องการขึ้นอยู่กับ เพศ วัย และขนาดของร่างกาย
ค. ผู้ใหย่อย่างน้อยควรได้รับร้อยละ 50-70 ของพลังงานที่ต้องการ
ง. ถูกทุกข้อ
19. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 3
ก. ช่วยในการทำงานของระบบบขับถ่าย ข. ช่วยไม่ให้อ้วน
ค. ช่วยให้ผิวพรรณณสวยงามและไม่เป็นสิว ถ้ารับประทานมากอาจป้องกันโรคมะเร็งได้
ง. ถูกทุกข้อ
20. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 4
ก. น้ำตาลในผลไม้ช่วยให้หายเหนื่อยเร็ว
ข. วิตามินซีที่ได้รับจากผลไม้ช่วยต้านทานโรคทำให้แผลหายเร็วและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ง. ถูกทุกข้อ
21. ข้อใดคือประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 5
ก. ช่วยทำให้อิ่มนาน ข. ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร
ค. ให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค
ง. ถูกทุกข้อ
22. ถ้าร่างกายขาดน้ำ 2-3 วันไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ข้อใดคือประโยชน์
ก. ช่วยในการย่อยอาหาร ข. ช่วยในการดูดซึม ค. การนำพาสารอาหารต่าง ๆ ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายและนำพาความร้อนออกจากร่างกาย
ง. ถูกทุกข้อ
23. นักเรียนควรดื่นน้ำในข้อใดจึงมีประโยชนืต่อร่างกาย
ก. น้ำำสะอาดดื่มอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
ข. น้ำจากเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารทุกชนิดเช่นนม
ค. เครื่องดื่มจากพืชผักผลไม้ต่าง ๆซึ่งมี น้ำตาล เกลือแร่และวิตามินซี
ง. ถูกทุกข้อ
24. ผลไม้ชนิดใดต่อไปนี้้มีวิตามินซีต่ำ
ก. ฝรั่ง ข. กล้วย ค. มะขามเทศ ง. มะลกอสุก
เฉลยข้อ ง มะละกอ
25. น้ำในข้อใดที่นักเรียนควรหลีกเลี่ยงเพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ก. น้ำชา กาแฟ ข. น้ำหวานใส่สีต่าง ๆ ค. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ง. ถูกทุกข้อที่กล่าวมา เฉลยข้อ ง
26.
ที่มา/https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=5629799223626594109#editor/target=post;postID=6762722754810440363
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น