1. ถ้าขาดวิตามินซี จะเป็นอย่างไร ก. เลือดไหลไม่หยุด.ข. อาจจะเป็นหมันได้.ค. เลือดออกตามไรฟัน.ง. คอหอยพอก |
2. นมถั่วเหลืองมีสารอาหารประเภทใดมากที่สุด ก. คาร์โบไฮเดรต .ข. โปรตีน .ค. ไขมัน.ง. เกลือแร่ |
3. การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมีผลดีต่อสุขภาพอย่างไร ก. ทำให้อิ่มเร็ว.ข. ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น.ค. ทำให้เศษอาหารไม่ติดฟัน.ง. ทำให้อาหารย่อยง่าย |
4. อาหารประเภทใดช่วยในการขับถ่ายอุจจาระให้สะดวก ก. ผักและผลไม้ .ข. แป้งและน้ำตาล.ค. ไขมัน.ง. เนื้อสัตว์ |
5. หากเกิดอาการท้องผูก ควรรับประทานอาหารประเภทใดให้มาก ก. เนื้อสัตว์.ข. นมถั่วเหลือง.ค. เครื่องในสัตว์.ง. มะละกอสุก |
6. รายการอาหารใน 1 วัน ข้อใดเหมาะสมกับเด็กในวัยเรียนมากที่สุ ก. โดนัท ข้าวโพดคั่ว ไก่ทอด น้ำอัดลม.ข. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ย่าง บัวลอย ไข่หวาน.ค. สลัดผัก น้ำผลไม้คั้น น้ำเต้าหู้.ง. ข้าวต้มกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดหมู |
7. ใน 1 วัน นักเรียนควรกินไข่ กี่ฟอง ก. 1 ฟอง.ข. 2 ฟอง.ค. 3 ฟอง.ง. กี่ฟองก็ได้ |
8. ข้อใดอาจจะทำให้เกิดโรคพยาธิได้ ก. กินอาหารไม่เป็นเวลา.ข. กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ.ค. เล่นกีฬาหลังกินอาหารเสร็จใหม่.ง. เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด |
9. พฤติกรรมการกินอาหารในข้อใดที่มีประโยชน์ผลดีต่อสุขภาพ ก. กินอาหารที่มีราคาแพง.ข. กินอาหารที่มีรสชาติอร่อย.ค. กินอาหารให้ครบทุกประเภท.ง. กินแปลก ๆ ที่ยังไม่เคยเห็น |
10. เราใส่สารกันบูดในอาหารเพื่ออะไร ? ก. ทำให้อาหารเก็บได้นาน.ข. ทำให้อาหารมีสีสัน.ค. ทำให้อาหารสรสชาติ.ง. ทำให้อาหารมีความกรอบมาก |
11. น้ำส้มสายชูมีลักษณะใดไม่ควรนำมาปรุงอาหาร ? ก. พริกที่อยู่ในน้ำส้มสายชูเปื่อยยุ่ย.ข. น้ำส้มสายชูอยู่เหนือพริกขุ่น.ค. ใบผักชีแช่ในน้ำส้มสายชูตายนึ่ง.ง. ลักษณะทุกข้อไม่ควรบริโภค |
12. ข้อใดถูกต้อง ก. ดอกดินให้สีเหลือง.ข. ดอกอัญชันให้สีน้ำเงิน.ค. ใบเตยให้สีแดง.ง. ดอกกระเจี๊ยบให้สีม่วง |
13. ข้อใดเป็นสารกันบูดที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใส่ในอาหาร ก. บอแรกซ์.ข. โซเดียมคลอไรด์.ค. โซเดียมเบนโชเอท.ง. โซเดียมไฮดรอกไซด์ |
14. คนที่เป็นโรคโลหิตจางควรรับประทานอาหารที่มีเกลือแร่ชนิดใดมากที่ ก. แคลเซียม.ข. คาร์โบไฮเดรต.ค. เหล็ก.ง. ไอโอดีน |
15. สารอาหารในข้อใดที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ก. โปรตีน คาร์โบไฮเดรต.ข. โปรตีน วิตามิน.ค. คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่.ง. ไขมัน วิตามิน |
16. ถ้าพลังงานที่เราได้รับจากอาหารใน 1 วันเกินความต้องการของร่างกาย เราควรทำอย่างไร ก. งดกินอาหารในวันต่อไป.ข. กินอาหารเพิ่มขึ้นอีกในวันต่อไป.ค. ออกกำลังกาย.ง. นั่งนิ่ง ๆ |
17. วิตามินในข้อใดละลายในไขมัน ก. วิตามินเอ วิตามินบี.ข. วิตามินเอ วิตามินซี.ค. วิตามินดี วิตามินซี.ง. วิตามินอี วิตามินเค |
18. สารอาหารประเภทใดที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ก. ไขมัน.ข. โปรตีน.ค. วิตามิน.ง. เกลือแร่ |
19. เราเคยกินอาหารกลางวันตอนเที่ยง วันรุ่งขึ้นเรากินอาหารตอนกลางวันเวลาใด ก. 11.00 น..ข. 11.30 น..ค. 12.00 น..ง. 12.30 น. |
20. สารโลหะหนักชนิดใดที่พบในสีย้อมผ้าและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ? ก. ตะกั่ว.ข. เหล็ก.ค. สังกะสี.ง. แมกนีเซียม |
21. เด็กในวัยเจริญเติบโตต้องการสารอาหารประเภทใดมากที่สุด ก. โปรตีน.ข. คาร์โบไฮเดรต.ค. ไขมัน.ง. วิตามินและเกลือแร่ |
22. คนที่เป็นโรคเหน็บชา ควรรับประทานอาหารในข้อใด ก. นมสด.ข. ไข่แดง.ค. ผักและผลไม้.ง. ข้าวซ้อมมือ |
23. การกินอาหารไม่เป็นเวลาอาจจะทำให้เกิดโรคอะไร ก. กระเพาะอาหาร .ข. ท้องร่วง.ค. ลำไส้อักเสบ.ง. ท้องผูก |
24. ถ้าต้องการให้ขนมชั้นมีสีเขียว ควรใช้สีจากอะไร ก. ใบตอง.ข. ใบมะพร้าว.ค. ขมิ้น.ง. ใบเตย |
25. อาหารที่มีลักษณะตามข้อใด ปลอดภัยในการบริโภคมากที่สุด ? ก. อาหารใส่ผงชูรส.ข. อาหารใส่สีธรรมชาติ.ค. อาหารที่มีสีสันสดสวย.ง. อาหารที่เก็บค้างหลายคืน |
26. วิตามินชนิดใดที่มีอยู่ในแสงแดด ก. วิตามินเอ.ข. วิตามินบี.ค. วิตามินซี.ง. วิตามินดี |
27. ขนมเปียกปูนสีดำใช้สีจากอะไร ก. ดอกโสน.ข. ดอกดิน.ค. กาบมะพร้าว.ง. ถั่วดำ |
28. สารเจือปนข้อใดใช้ปรุงแต่งกลิ่นของอาหาร ? ก. น้ำส้มสายชู.ข. ผงชูรส.ค. น้ำนมแมว.ง. น้ำตาลทราย |
29. สิ่งใดทดสอบผงชูรสปลอม ? ก. กระดาษขมิ้น.ข. กระดาษลิตมัส.ค. สารละลายไอโอดีน .ง. เจนเซี่ยนไวโอเลต |
30. เด็กหญิงวัย 10 - 12 ปี ต้องการพลังงานใน 1 วัน มากกว่าหรือน้อยกว่าเด็กชาย ในวัยเดียวกัน ก. มากกว่า 150 กิโลแคลอรี.ข. มากกว่า 300 กิโลแคลอรี.ค. น้อยกว่า 150 กิโลแคลอรี.ง. น้อยกว่า 300 กิโลแคลอรี พร้อมเฉลย ที่มา/https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=5629799223626594109#editor/target=post;postID=7116143459957942517 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น