วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2560

ข้อสอบ เรื่องประเภทของอาหาร

แบบทดสอบ
เรื่อง ประเภทของอาหาร

1. ถ้าขาดวิตามินซี จะเป็นอย่างไร
ก. เลือดไหลไม่หยุด.
ข. อาจจะเป็นหมันได้.
ค. เลือดออกตามไรฟัน.
ง. คอหอยพอก
2. นมถั่วเหลืองมีสารอาหารประเภทใดมากที่สุด
ก. คาร์โบไฮเดรต .
ข. โปรตีน .
ค. ไขมัน.
ง. เกลือแร่
3. การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมีผลดีต่อสุขภาพอย่างไร
ก. ทำให้อิ่มเร็ว.
ข. ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น.
ค. ทำให้เศษอาหารไม่ติดฟัน.
ง. ทำให้อาหารย่อยง่าย
4. อาหารประเภทใดช่วยในการขับถ่ายอุจจาระให้สะดวก
ก. ผักและผลไม้ .
ข. แป้งและน้ำตาล.
ค. ไขมัน.
ง. เนื้อสัตว์
5. หากเกิดอาการท้องผูก ควรรับประทานอาหารประเภทใดให้มาก
ก. เนื้อสัตว์.
ข. นมถั่วเหลือง.
ค. เครื่องในสัตว์.
ง. มะละกอสุก
6. รายการอาหารใน 1 วัน ข้อใดเหมาะสมกับเด็กในวัยเรียนมากที่สุ
ก. โดนัท ข้าวโพดคั่ว ไก่ทอด น้ำอัดลม.
ข. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ย่าง บัวลอย ไข่หวาน.
ค. สลัดผัก น้ำผลไม้คั้น น้ำเต้าหู้.
ง. ข้าวต้มกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดหมู
7. ใน 1 วัน นักเรียนควรกินไข่ กี่ฟอง
ก. 1 ฟอง.
ข. 2 ฟอง.
ค. 3 ฟอง.
ง. กี่ฟองก็ได้
8. ข้อใดอาจจะทำให้เกิดโรคพยาธิได้
ก. กินอาหารไม่เป็นเวลา.
ข. กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ.
ค. เล่นกีฬาหลังกินอาหารเสร็จใหม่.
ง. เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
9. พฤติกรรมการกินอาหารในข้อใดที่มีประโยชน์ผลดีต่อสุขภาพ
ก. กินอาหารที่มีราคาแพง.
ข. กินอาหารที่มีรสชาติอร่อย.
ค. กินอาหารให้ครบทุกประเภท.
ง. กินแปลก ๆ ที่ยังไม่เคยเห็น
10. เราใส่สารกันบูดในอาหารเพื่ออะไร ?
ก. ทำให้อาหารเก็บได้นาน.
ข. ทำให้อาหารมีสีสัน.
ค. ทำให้อาหารสรสชาติ.
ง. ทำให้อาหารมีความกรอบมาก
11. น้ำส้มสายชูมีลักษณะใดไม่ควรนำมาปรุงอาหาร ?
ก. พริกที่อยู่ในน้ำส้มสายชูเปื่อยยุ่ย.
ข. น้ำส้มสายชูอยู่เหนือพริกขุ่น.
ค. ใบผักชีแช่ในน้ำส้มสายชูตายนึ่ง.
ง. ลักษณะทุกข้อไม่ควรบริโภค
12. ข้อใดถูกต้อง
ก. ดอกดินให้สีเหลือง.
ข. ดอกอัญชันให้สีน้ำเงิน.
ค. ใบเตยให้สีแดง.
ง. ดอกกระเจี๊ยบให้สีม่วง
13. ข้อใดเป็นสารกันบูดที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใส่ในอาหาร
ก. บอแรกซ์.
ข. โซเดียมคลอไรด์.
ค. โซเดียมเบนโชเอท.
ง. โซเดียมไฮดรอกไซด์
14. คนที่เป็นโรคโลหิตจางควรรับประทานอาหารที่มีเกลือแร่ชนิดใดมากที่
ก. แคลเซียม.
ข. คาร์โบไฮเดรต.
ค. เหล็ก.
ง. ไอโอดีน
15. สารอาหารในข้อใดที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ก. โปรตีน คาร์โบไฮเดรต.
ข. โปรตีน วิตามิน.
ค. คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่.
ง. ไขมัน วิตามิน
16. ถ้าพลังงานที่เราได้รับจากอาหารใน 1 วันเกินความต้องการของร่างกาย เราควรทำอย่างไร
ก. งดกินอาหารในวันต่อไป.
ข. กินอาหารเพิ่มขึ้นอีกในวันต่อไป.
ค. ออกกำลังกาย.
ง. นั่งนิ่ง ๆ
17. วิตามินในข้อใดละลายในไขมัน
ก. วิตามินเอ วิตามินบี.
ข. วิตามินเอ วิตามินซี.
ค. วิตามินดี วิตามินซี.
ง. วิตามินอี วิตามินเค
18. สารอาหารประเภทใดที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ก. ไขมัน.
ข. โปรตีน.
ค. วิตามิน.
ง. เกลือแร่
19. เราเคยกินอาหารกลางวันตอนเที่ยง วันรุ่งขึ้นเรากินอาหารตอนกลางวันเวลาใด
ก. 11.00 น..
ข. 11.30 น..
ค. 12.00 น..
ง. 12.30 น.
20. สารโลหะหนักชนิดใดที่พบในสีย้อมผ้าและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ?
ก. ตะกั่ว.
ข. เหล็ก.
ค. สังกะสี.
ง. แมกนีเซียม
21. เด็กในวัยเจริญเติบโตต้องการสารอาหารประเภทใดมากที่สุด
ก. โปรตีน.
ข. คาร์โบไฮเดรต.
ค. ไขมัน.
ง. วิตามินและเกลือแร่
22. คนที่เป็นโรคเหน็บชา ควรรับประทานอาหารในข้อใด
ก. นมสด.
ข. ไข่แดง.
ค. ผักและผลไม้.
ง. ข้าวซ้อมมือ
23. การกินอาหารไม่เป็นเวลาอาจจะทำให้เกิดโรคอะไร
ก. กระเพาะอาหาร .
ข. ท้องร่วง.
ค. ลำไส้อักเสบ.
ง. ท้องผูก
24. ถ้าต้องการให้ขนมชั้นมีสีเขียว ควรใช้สีจากอะไร
ก. ใบตอง.
ข. ใบมะพร้าว.
ค. ขมิ้น.
ง. ใบเตย
25. อาหารที่มีลักษณะตามข้อใด ปลอดภัยในการบริโภคมากที่สุด ?
ก. อาหารใส่ผงชูรส.
ข. อาหารใส่สีธรรมชาติ.
ค. อาหารที่มีสีสันสดสวย.
ง. อาหารที่เก็บค้างหลายคืน
26. วิตามินชนิดใดที่มีอยู่ในแสงแดด
ก. วิตามินเอ.
ข. วิตามินบี.
ค. วิตามินซี.
ง. วิตามินดี
27. ขนมเปียกปูนสีดำใช้สีจากอะไร
ก. ดอกโสน.
ข. ดอกดิน.
ค. กาบมะพร้าว.
ง. ถั่วดำ
28. สารเจือปนข้อใดใช้ปรุงแต่งกลิ่นของอาหาร ?
ก. น้ำส้มสายชู.
ข. ผงชูรส.
ค. น้ำนมแมว.
ง. น้ำตาลทราย
29. สิ่งใดทดสอบผงชูรสปลอม ?
ก. กระดาษขมิ้น.
ข. กระดาษลิตมัส.
ค. สารละลายไอโอดีน .
ง. เจนเซี่ยนไวโอเลต
30. เด็กหญิงวัย 10 - 12 ปี ต้องการพลังงานใน 1 วัน มากกว่าหรือน้อยกว่าเด็กชาย ในวัยเดียวกัน
ก. มากกว่า 150 กิโลแคลอรี.
ข. มากกว่า 300 กิโลแคลอรี.
ค. น้อยกว่า 150 กิโลแคลอรี.
ง. น้อยกว่า 300 กิโลแคลอรี

พร้อมเฉลย

ที่มา/https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=5629799223626594109#editor/target=post;postID=7116143459957942517

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น