ข้อสอบ เรื่องอาหาร
แบบทดสอบ
เรื่อง อาหาร
ข้อที่ 1
1.ข้อใดตรงกับอาหารมากที่สุด
ก. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้พลังงาน
ข. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ค. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ง. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้ประโยชน์แก่ร่างกาย
ข้อที่ 2
2. การทดลองไบยูเร็ตเป็นวิธีการที่ใช้ทดสอบสารอาหารประเภทใด
ก. แร่ธาตุ
ข. โปรตีน
ค. ไขมัน
ง. คาร์โบไฮเดรต
ข้อที่ 3
3. ข้อใดเป็นหน่วยวัดพลังงานความร้อนในอาหาร
ก. จูล
ข. องศาเซลเซียส
ค. แคลอรี
ง. กรัม
ข้อที่ 4
4. ถ้ารับประทานมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอะไรได้
ก. โรคเหน็บชา
ข. หลอดเลือดฝอยเปราะ
ค. โรคปากนกกระจอก
ง. โรคกระดูกอ่อน
ข้อที่ 5
5. ข้อใดเป็นคู่วิตามินและโทษของการขาดวิตามินนั้นได้ถูกต้อง
ก. วิตามินเค - เป็นหมัน
ข. วิตามินเอ - กระดูกอ่อน
ค. วิตามินบี 1 - เหน็บชา
ง. วิตามินอี - เลือดแข็งตัวช้า
ข้อที่ 6
6. สารอาหารโปรตีนมีองค์ประกอบใดที่ต่างจากสารคาร์โบไฮเดรต
ก. ไนโตรเจน และออกซิเจน
ข. ไนโตรเจนและฟอสฟอรัส
ค. คาร์บอนกับออกซิเจน
ง. ไฮโดรเจนกับออกซิเจน
ข้อที่ 7
7. ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง
ก. เด็กที่มีรูปร่างอ้วนอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้
ข. เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารส่วนใหญ่จะเกิดกับวัยรุ่น
ค. เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารเพราะรับประทานสารอาหารไม่ครบ
ง. เด็กที่ขาดโปรตีนจะเป็นอันตรายมากกว่าขาดสารอาหารประเภทอื่น
ข้อที่ 8
8. บุคคลในข้อใดต้องการสารอาหารมากกว่าบุคคลประเภทอื่น
ก. ผู้ที่ให้นมบุตร
ข. ผู้ที่อยู่ในวัยเด็ก
ค. ผู้ที่อยู่ในวัยรุ่น
ง. ผู้ที่อยู่ในวัยชรา
ข้อที่ 9
9. ถ้าราคาเท่ากันนักเรียนควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดจึงจะให้คุณค่าทางอาหารดีที่สุด
ก. นมถั่วเหลือง
ข. ปาท่องโก๋
ค. กล้วยบวชชี
ง. ขนมครก
ข้อที่ 10
10. ข้อใดเรียงลำดับการใช้พลังงานจากมากไปหาน้อย
ก. เขียนหนังสือ,ล้างจาน,ล้างรถ
ข. ล้างรถ,เขียนหนังสือ,ล้างจาน
ค. ล้างรถ,ล้างจาน,เขียนหนังสือ
ง. ล้างจาน,ล้างรถ,เขียนหนังสือ
พร้อมเฉลย
ที่มา/https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=5629799223626594109#editor/target=post;postID=6779447795007930676;onPublishedMenu=allposts;onClosedMenu=allposts;postNum=1;src=postname
เรื่อง อาหาร
ข้อที่ 1
1.ข้อใดตรงกับอาหารมากที่สุด
ก. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้พลังงาน
ข. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ค. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ง. เป็นสิ่งที่รับประทานแล้วให้ประโยชน์แก่ร่างกาย
ข้อที่ 2
2. การทดลองไบยูเร็ตเป็นวิธีการที่ใช้ทดสอบสารอาหารประเภทใด
ก. แร่ธาตุ
ข. โปรตีน
ค. ไขมัน
ง. คาร์โบไฮเดรต
ข้อที่ 3
3. ข้อใดเป็นหน่วยวัดพลังงานความร้อนในอาหาร
ก. จูล
ข. องศาเซลเซียส
ค. แคลอรี
ง. กรัม
ข้อที่ 4
4. ถ้ารับประทานมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอะไรได้
ก. โรคเหน็บชา
ข. หลอดเลือดฝอยเปราะ
ค. โรคปากนกกระจอก
ง. โรคกระดูกอ่อน
ข้อที่ 5
5. ข้อใดเป็นคู่วิตามินและโทษของการขาดวิตามินนั้นได้ถูกต้อง
ก. วิตามินเค - เป็นหมัน
ข. วิตามินเอ - กระดูกอ่อน
ค. วิตามินบี 1 - เหน็บชา
ง. วิตามินอี - เลือดแข็งตัวช้า
ข้อที่ 6
6. สารอาหารโปรตีนมีองค์ประกอบใดที่ต่างจากสารคาร์โบไฮเดรต
ก. ไนโตรเจน และออกซิเจน
ข. ไนโตรเจนและฟอสฟอรัส
ค. คาร์บอนกับออกซิเจน
ง. ไฮโดรเจนกับออกซิเจน
ข้อที่ 7
7. ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง
ก. เด็กที่มีรูปร่างอ้วนอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้
ข. เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารส่วนใหญ่จะเกิดกับวัยรุ่น
ค. เด็กที่เป็นโรคขาดสารอาหารเพราะรับประทานสารอาหารไม่ครบ
ง. เด็กที่ขาดโปรตีนจะเป็นอันตรายมากกว่าขาดสารอาหารประเภทอื่น
ข้อที่ 8
8. บุคคลในข้อใดต้องการสารอาหารมากกว่าบุคคลประเภทอื่น
ก. ผู้ที่ให้นมบุตร
ข. ผู้ที่อยู่ในวัยเด็ก
ค. ผู้ที่อยู่ในวัยรุ่น
ง. ผู้ที่อยู่ในวัยชรา
ข้อที่ 9
9. ถ้าราคาเท่ากันนักเรียนควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดจึงจะให้คุณค่าทางอาหารดีที่สุด
ก. นมถั่วเหลือง
ข. ปาท่องโก๋
ค. กล้วยบวชชี
ง. ขนมครก
ข้อที่ 10
10. ข้อใดเรียงลำดับการใช้พลังงานจากมากไปหาน้อย
ก. เขียนหนังสือ,ล้างจาน,ล้างรถ
ข. ล้างรถ,เขียนหนังสือ,ล้างจาน
ค. ล้างรถ,ล้างจาน,เขียนหนังสือ
ง. ล้างจาน,ล้างรถ,เขียนหนังสือ
พร้อมเฉลย
ที่มา/https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=5629799223626594109#editor/target=post;postID=6779447795007930676;onPublishedMenu=allposts;onClosedMenu=allposts;postNum=1;src=postname
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น